1, Ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất) là bệnh gì?

Ngoại tâm thu hay ngoại tâm thu thất là một tình trạng rối loạn nhịp tim làm cho tim đập không đều.Trái tim có 4 buồng, hai buồng phía trên (tâm nhĩ) và hai buồng phía dưới (tâm thất). Những tế bào nằm ở tâm nhĩ có vai trò điều khiển nhịp tim bằng cách truyền tín hiệu điện đến tâm thất để báo hiệu cho tâm thất co lại và đẩy máu ra khỏi tim đến toàn cơ thể.

Ngoại tâm thu thất là cơn co bóp thêm bất thường ở tâm thất, xảy ra quá sớm trước khi tâm nhĩ báo tín hiệu co bóp. Những nhịp tim này thường không bơm máu đầy đủ cho cơ thể. Tình trạng này gọi là loạn nhịp tim, bệnh làm cho nhịp tim không đều. Bất thường nhịp tim sẽ làm cho nhịp mạch bất thường theo.

1.1. Những ai thường mắc phải ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất)?

Bệnh thường có thể gặp ở bất cứ khi nào trong cuộc đời mỗi người. Bạn có thể bị bệnh này ngay khi cả đang khỏe mạnh và chứng bệnh này ít khi gây hại. Hầu hết những người bị bệnh này không cần phải điều trị.

1.2. Triệu chứng và dấu hiệu+ Những dấu hiệu và triệu chứng của ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất) là gì?

Hầu hết người mắc bệnh này không có triệu chứng gì. Thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy tự nhiên tim đập lỡ một nhịp, sau đó sẽ có một nhịp mạnh hơn bình thường bù lại. Những triệu chứng khác như cuồng nhĩ, mạch đập loạn nhịp, cảm giác tim đập mạnh và muốn nhảy ra khỏi lồng ngực có thể xảy ra.

+ Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn cảm thấy lâu lâu mình bị mất một nhịp tim hoặc cảm giác khó chịu ở ngực, hãy đến gặp bác sĩ. Bạn nên tìm ra nguyên nhân của những triệu chứng trên. Ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất) có thể vô hại, nhưng sẽ có thể làm cho các bệnh lý khác nghiêm trọng hơn, ví dụ như là những chứng loạn nhịp khác, bệnh tim nặng, chứng lo âu, thiếu máu hoặc nhiễm trùng.

1.3. Nguyên nhân+ Nguyên nhân gây ra ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất) là gì?

Nguyên nhân phổ biến của ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất) là do chất caffeine, nicotine, cồn và stress. Ngoài ra chứng này còn có thể do nhồi máu cơ tim (giảm máu đến cơ tim), cao huyết áp, suy tim sung huyết (giảm hoạt động bơm máu của tim), do thuốc, và các chất gây nghiện.

1.4. Nguy cơ mắc bệnhNhững yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất) ?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh ngoại tâm thu thất, bao gồm:

  • Sử dụng caffeine, thuốc lá và rượu.
  • Vận động quá mức.
  • Cao huyết áp.
  • Lo lắng quá mức.
  • Có bệnh tim sẵn từ trước như có bệnh tim bẩm sinh, suy tim, nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành, và bệnh suy yếu cơ tim.
2, Điều trịNhững thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

2.1. Những phương pháp nào dùng để điều trị ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất)?

+ Hầu hết những người bị cơn co thắt sớm tâm thất và tim bình thường sẽ không cần điều trị. Hiếm khi, nếu có thường xuyên các triệu chứng khó chịu, có thể được điều trị để giúp cảm thấy tốt hơn, nhưng PVCs thường không có hại.

Trong một số trường hợp, nếu có bệnh cơ tim có thể dẫn đến các vấn đề nhịp điệu nghiêm trọng hơn, có thể cần phải có những nỗ lực để tránh gây ra hoặc có thể dùng thuốc.

+ Thay đổi phong cách sống. Loại bỏ yếu tố thông thường gây nên – chẳng hạn như cà phê hoặc thuốc lá – có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

+ Thuốc chẹn beta. Thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao và bệnh tim – có thể ngăn chặn các cơn co thắt sớm. Các thuốc khác như thuốc chẹn kênh canxi, hoặc thuốc chống loạn nhịp, chẳng hạn như amiodarone, cũng có thể được sử dụng nếu có nhịp nhanh thất hoặc co thắt thất sớm rất thường xuyên mà làm giảm chức năng của tim, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

+ Nếu có PVCs rất thường xuyên liên quan đến bệnh tim tiềm ẩn và nhịp nhanh thất, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị.

2.2. Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất)?

Bác sĩ chẩn đoán bằng cách phát hiện ra nhịp tim bất thường khi thăm khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ làm điện tim để xác định chẩn đoán. Điện tim là xét nghiệm ghi lại hoạt động điện của cơ tim. Xét nghiệm sẽ được làm khi triệu chứng đã xuất hiện. Có thể bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm điện tim Holter. Điện tim Holter là xét nghiệm ghi lại hoạt động điện cơ tim trong vòng 24 giờ. Có thể phải làm điện tim gắng sức. Xét nghiệm này dùng để cho bác sĩ xem thử tim của bạn hoạt động ra sao khi bạn vận động mạnh. Ngoài ra có thể làm thêm siêu âm. Những xét nghiệm này sẽ được làm bởi bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

2.3. Phong cách sống và thói quen sinh hoạtTrong đa số trường hợp, nếu bạn là người khỏe mạnh, chứng bệnh sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt. Nhưng nếu bạn đã hoặc đang có bệnh lý khác, đặc biệt là về tim mạch, thì nên tìm kiếm sự chỉ dẫn của bác sĩ. Để hạn chế diễn tiến của bệnh Ngoại tâm thu (ngoại tâm thu thất), bạn nên:

  • Giảm những yếu tố làm rối loạn nhịp tim trở nên nặng hơn như caffeine, cồn, nicotine, thuốc và căng thẳng.
  • Dùng các biện pháp giảm căng thẳng như là phản hồi sinh học, tập yoga.

  • Tập thể dục. Những người bị bệnh này thường có thể tập thể dục như bình thường. Nhiều trường hợp bệnh tự khỏi khi bạn tập thể dục. Nếu khi tập thể dục làm bệnh nặng hơn, có thể là bạn đã mắc một bệnh lý ở tim khác. Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm để xem thử bạn có nên tiếp tục hay không.
  • Gọi bác sĩ nếu bạn có triệu chứng tim đập nhanh, đau ngực, hoặc khó thở.

2.4. Yếu tố nguy cơ

Các chất kích thích sau đây, vấn đề và kích hoạt có thể làm tăng nguy cơ bị các cơn co tâm thất sớm:

Caffeine, Uống rượu, Sử dụng thuốc lá, Tăng huyết áp, Lo lắng.

Bệnh tim tiềm ẩn, bao gồm cả bệnh tim bẩm sinh, bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim và bệnh cơ tim.

2.5. Các biến chứng

Nếu có các cơn co thắt tâm thất sớm thường xuyên hoặc các mẫu nhất định của các cơn co thắt sớm thất, có thể có nguy cơ phát triển các vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim). Hiếm khi, đi cùng với bệnh tim tiềm ẩn, các cơn co thắt sớm thường xuyên có thể dẫn đến hỗn loạn, nhịp tim nguy hiểm và có thể đột tử do tim.

Văn Hà

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tư vấn ngay
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo