Động mạch là mạch máu mang oxy và chất dinh dưỡng từ tim tới phần còn lại của cơ thể. Động mạch khỏe mạnh linh hoạt, mạnh mẽ và đàn hồi. Tuy nhiên, theo thời gian, quá nhiều áp lực trong động mạch có thể làm cho các thành động mạch dày và cứng, đôi khi hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận và các mô. Quá trình này gọi là xơ cứng động mạch.

Xơ vữa động mạch là một dạng cụ thể của xơ cứng động mạch, nhưng thuật ngữ này đôi khi được dùng lẫn lộn. Xơ vữa động mạch liên quan đến sự tích tụ chất béo trong và trên thành động mạch, có thể hạn chế lưu lượng máu. Những mảng bám cũng có thể bị vỡ tách, gây ra một cục máu đông. Mặc dù xơ vữa động mạch thường được xem là một vấn đề tim, nó có thể ảnh hưởng đến động mạch bất cứ nơi nào trong cơ thể. Xơ vữa động mạch là một vấn đề có thể ngăn ngừa và chữa trị.

1, Các triệu chứng

Xơ vữa động mạch phát triển dần dần. Xơ vữa động mạch nhẹ thường không có bất kỳ triệu chứng nào.

Thường không có triệu chứng của xơ vữa động mạch cho đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc bị tắc – nó không thể cung cấp máu đầy đủ đến các bộ phận và các mô. Đôi khi một cục máu đông hình thành hoặc thậm chí phá vỡ ra và có thể gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Các triệu chứng của xơ vữa động mạch nghiêm trọng vừa phải phụ thuộc vào các động mạch bị ảnh hưởng. Ví dụ:

Nếu có xơ vữa động mạch ở động mạch tim, có thể có triệu chứng tương tự như của một cơn đau tim, chẳng hạn như đau thắt ngực.

Nếu có xơ vữa động mạch trong động mạch dẫn đến não, có thể có các dấu hiệu và triệu chứng như tê liệt đột ngột hoặc điểm yếu ở cánh tay hoặc chân, khó nói hoặc nói ngọng, hoặc cơ khuôn mặt rủ. Đây là những dấu hiệu của một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), mà nếu không được điều trị có thể tiến triển thành một cơn đột quỵ.

Nếu có xơ vữa động mạch trong động mạch ở tay và chân, có thể có triệu chứng của bệnh động mạch ngoại vi, như đau chân khi đi bộ.

Đôi khi xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây rối loạn cương dương ở nam giới.

Nếu nghĩ rằng có xơ vữa động mạch hoặc các yếu tố nguy cơ xơ cứng động mạch, hãy nói chuyện với bác sĩ. Ngoài ra chú ý đến các triệu chứng sớm của lưu lượng máu không đủ, chẳng hạn như đau thắt ngực, đau hoặc tê chân. Chẩn đoán và điều trị có thể ngăn chặn xơ vữa động mạch và ngăn ngừa tình trạng khẩn cấp y tế.

2, Nguyên nhân

Xơ vữa động mạch tiến triển chậm, tiến độ căn bệnh có thể bắt đầu sớm nhất là thời thơ ấu. Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa được biết, xơ vữa động mạch có thể bắt đầu với những thiệt hại hoặc tổn thương lớp bên trong của động mạch. Thiệt hại có thể được gây ra bởi:

  • Tăng huyết áp.
  • Cholesterol máu cao, thường là quá nhiều cholesterol trong khẩu phần ăn.
  • Hút thuốc và các  chất có chứa nicotine.
  • Tiểu đường.

Khi các lớp bên trong của động mạch bị hư hỏng, các tế bào máu gọi là tiểu cầu thường kết dính tại nơi thương tích để cố gắng sửa chữa động mạch, dẫn đến viêm. Theo thời gian, mảng bám tạo thành từ chất thải cholesterol và các sản phẩm di động khác cũng tích tụ lên tại nơi thương tích và cứng lại, thu hẹp động mạch. Các cơ quan và mô kết nối với các động mạch bị chặn không nhận được đủ máu để hoạt động đúng.

Cuối cùng mảng bám có thể bị vỡ và nhập vào dòng máu. Điều này có thể gây ra một cục máu đông hình thành và thiệt hại các cơ quan, chẳng hạn như trong một cơn đau tim. Một cục máu đông cũng có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và hạn chế một phần hoặc toàn khối lượng máu đến cơ quan khác.

3, Yếu tố nguy cơ

Xơ vữa động mạch xảy ra theo thời gian, yếu tố làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch bao gồm:

Tăng huyết áp. Cholesterol máu cao. Tiểu đường. Bệnh béo phì. Hút thuốc lá.

Lịch sử gia đình chứng phình động mạch hay bệnh tim sớm.

4, Các biến chứng

Các biến chứng của xơ vữa động mạch phụ thuộc vào vị trí của các động mạch bị chặn. Ví dụ:

Bệnh động mạch vành. Khi xơ vữa động mạch gây hẹp động mạch tim, có thể phát triển bệnh mạch vành, có thể gây đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim.

Bệnh động mạch cảnh. Khi xơ vữa động mạch hẹp động mạch gần với não, có thể phát triển bệnh động mạch cảnh, có thể gây ra thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) hay đột quỵ.

Bệnh động mạch ngoại vi. Khi xơ vữa động mạch hẹp các động mạch ở cánh tay hoặc chân, có thể phát triển vấn đề lưu thông tuần hoàn tay và chân, được gọi là bệnh động mạch ngoại vi. Điều này có thể làm cho ít nhạy cảm với nóng và lạnh, tăng nguy cơ bị bỏng hay tê cóng. Trong trường hợp hiếm, người có lưu thông trong tuần hoàn tay hoặc chân kém có thể gây hoại tử mô.

Chứng phình động mạch. Xơ vữa động mạch cũng có thể gây ra chứng phình động mạch, một biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể. Đau và nhói ở khu vực của phình động mạch là một triệu chứng phổ biến. Nếu vỡ phình động mạch, có thể phải đối mặt với đe dọa chảy máu bên trong. Mặc dù điều này thường là một sự kiện thảm họa bất ngờ, rò rỉ máu chậm là có thể. Nếu một cục máu đông thoát ra trong phình động mạch, nó có thể chặn một động mạch tại một số điểm ở xa.

5, Phương pháp điều trị và thuốc

Thay đổi lối sống, như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục, thường là điều trị tốt nhất cho xơ vữa động mạch. Nhưng đôi khi, thuốc hoặc phẫu thuật có thể được đề nghị.

Nhiều loại thuốc có thể làm chậm hoặc đôi khi thậm chí đảo ngược ảnh hưởng của xơ vữa động mạch. Đây là một số lựa chọn phổ biến:

+ Thuốc hạ cholesterol :  Làm giảm lipoprotein cholesterol trọng lượng phân tử thấp (LDL) có thể làm chậm, dừng lại hoặc thậm chí đảo ngược sự tích tụ mỡ trong động mạch. Thúc đẩy lipoprotein cholesterol trọng lượng phân tử cao (HDL). Bác sĩ có thể chọn một loạt các thuốc hạ cholesterol, bao gồm các loại thuốc được gọi là statin và fibrate.

+ Thuốc kháng tiểu cầu :  Bác sĩ có thể kê toa thuốc chống tiểu cầu, chẳng hạn như aspirin để giảm khả năng tiểu cầu kết dính trong các động mạch bị hẹp, hình thành một cục máu đông và gây tắc nghẽn.

+ Thuốc chặn beta : Các loại thuốc này thường được sử dụng cho bệnh động mạch vành. Hạ thấp nhịp tim và huyết áp hơn, làm giảm nhu cầu ô xy cơ tim và thường làm giảm triệu chứng đau ngực. Beta blockers làm giảm nguy cơ đau tim và các vấn đề nhịp tim.

+ Ức chế men chuyển (ACE ):  Các loại thuốc này có thể giúp làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch bằng cách hạ thấp huyết áp và gây ra các hiệu ứng khác có lợi trên các động mạch tim. Chất ức chế ACE cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim tái phát.

+ Chẹn kênh canxi :  Các thuốc hạ huyết áp này đôi khi được dùng để điều trị đau thắt ngực.

+ Thuốc lợi tiểu : Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính đối với xơ vữa động mạch. Thuốc lợi tiểu sẽ hạ huyết áp.

+ Các thuốc khác:  Bác sĩ có thể đề xuất một số thuốc để kiểm soát các yếu tố nguy cơ cụ thể đối với xơ vữa động mạch, như bệnh tiểu đường. Đôi khi dùng thuốc để điều trị các triệu chứng của xơ vữa động mạch, như đau chân trong khi tập thể dục, được chỉ định.

Đôi khi điều trị tích cực hơn là cần thiết. Nếu có triệu chứng nặng hoặc tắc nghẽn đe doạ sự sống còn của cơ bắp hay mô da, có thể cần thủ tục phẫu thuật:

Nong mạch vành. Trong thủ tục này, bác sĩ chèn một ống vào trong của động mạch. Một ống thông thứ hai với một quả bóng trên đỉnh sau đó đi qua ống thông vào vùng thu hẹp. Bóng sau đó được thổi phồng, nén thành động mạch. Một ống lưới (stent) thường đặt lại trong động mạch hẹp để giúp giữ cho động mạch mở.

Cắt bỏ áo trong động mạch (endarterectomy). Trong một số trường hợp, mảng bám thành của một động mạch bị hẹp phải được phẫu thuật lấy ra.

Điều trị tan huyết khối. Nếu có một động mạch bị chặn lại bởi một cục máu đông, bác sĩ có thể cho một loại thuốc tan cục máu đông để phá vỡ nó.

Phẫu thuật nối tắt. Bác sĩ có thể tạo ra một đường vòng ghép bằng cách sử dụng một đoạn mạch từ một phần khác của cơ thể hoặc một ống làm bằng vải tổng hợp. Điều này cho phép máu chảy tắt qua động mạch bị thu hẹp.

6, Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch.

+ Ngưng hút thuốc lá. Hút thuốc lá thường gây thiệt hại động mạch. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc là cách tốt nhất để ngăn chặn sự tiến triển của xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ biến chứng.

+ Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Thường xuyên tập thể dục có thể điều khiển cơ bắp sử dụng oxy hiệu quả hơn. Hoạt động thể chất cũng có thể cải thiện lưu thông và thúc đẩy phát triển của các mạch máu mới hình thành một đường vòng quanh vật cản tự nhiên (bàng hệ).

Tập thể dục giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Lý tưởng nhất, nên tập thể dục 30 – 60 phút hầu hết các ngày trong tuần. Nếu không thể phù hợp với nó trong một buổi, cố gắng phá vỡ nó ra thành khoảng 10 phút. Có thể đi theo cầu thang thay vì thang máy, đi bộ xung quanh trong giờ ăn trưa, hoặc đứng ngồi hay những cú đẩy trong khi xem truyền hình.

+ Ăn các loại thực phẩm lành mạnh. Chế độ ăn uống cho sức khỏe tim dựa vào các loại trái cây, rau và ngũ cốc và ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri có thể giúp kiểm soát cân nặng, huyết áp, cholesterol và đường trong máu. Hãy thử thay thế bánh mì ngũ cốc nguyên hạt thay cho bánh mì trắng; ăn táo, chuối hoặc cà rốt và đọc nhãn dinh dưỡng để kiểm soát lượng muối và chất béo.

+ Giảm cân vượt quá và duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Nếu đang thừa cân, giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp tăng và cholesterol cao, hai trong số những yếu tố nguy cơ chính cho việc phát triển xơ vữa động mạch. Giảm cân giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường hoặc kiểm soát tình trạng nếu đã có bệnh tiểu đường.

+ Giảm căng thẳng càng nhiều càng tốt. Thực hành kỹ thuật lành mạnh cho quản lý căng thẳng, chẳng hạn như thư giãn cơ bắp và thở sâu.

+ Nếu có cholesterol cao, huyết áp tăng, tiểu đường hoặc bệnh mãn tính khác, làm việc với bác sĩ để quản lý các điều kiện và thúc đẩy sức khỏe tổng quát.

7, Thuốc thay thế

Nghĩ rằng một số loại thực phẩm thảo dược bổ sung có thể giúp giảm mức cholesterol cao và huyết áp tăng, hai yếu tố nguy cơ chính cho việc phát triển xơ vữa động mạch. Với sự đồng ý của bác sĩ, hãy xem xét các bổ sung các sản phẩm: Atisô. Lúa mạch. Beta- sitosterol. Canxi. Ca cao. Dầu gan cá. Coenzyme Q10. Tỏi. Cám yến mạch. Omega -3 fatty acid. Sitostanol, hoặc sử dụng một số tpcn như Vaso new để phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Cũng có thể thực hành kỹ thuật thư giãn như yoga hoặc thở sâu, để giúp thư giãn và làm giảm mức độ căng thẳng. Những thực hành có thể tạm thời giảm áp lực máu, giảm nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch.

Văn Hùng 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tư vấn ngay
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo