Suy tim là tình trạng chức năng tim bị suy yếu, giảm khả năng co bóp cung cấp máu cho cơ thể và gây ra các triệu chứng khó thở, ho, phù ở người mắc căn bệnh này. Tuy nhiên bệnh ở mức  độ nhẹ nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời kết hợp với lối sống lành mạnh có thể duy trì sức khỏe lâu dài cho người bệnh, giảm tỷ lệ tử vong do suy tim tiến triển và các biến chứng tim mạch khác.

1. Có bao nhiêu cách để phân loại suy tim ?

  Hiện nay có rất nhiều cách để phân loại suy tim, bao gồm:

– Theo vị trí của buồng tim: suy tim trái, suy tim phải và suy tim toàn bộ

– Theo chức năng sinh lý: suy tim tâm thu và suy tim tâm trương

– Theo tải gánh đối với tim: suy tim do tăng tiền gánh và suy tim do tăng hậu gánh

– Theo cung lượng tim: suy tim cung lượng thấp (còn gọi là suy tim ứ huyết) và suy tim cung lượng cao.

– Theo mức độ rối loạn chức năng: Hội Tim mạch New York (NYHA) chia suy tim thành 4 mức độ I, II, III, IV dựa theo mức độ khó thở; theo Đại học tim mạch Hoa Kỳ (ACC) và Hội Tim Mạch Mỹ (AHA): suy tim chia thành 4 giai đoạn A, B, C, D

– Theo mức độ tiến triển: suy tim cấp tính và suy tim mạn tính.

Mặc dù có nhiều cách để phân loại suy tim, tuy nhiên để phân loại bệnh theo mức độ nặng nhẹ thì ở Việt Nam các bác sĩ thường áp dụng theo 2 cách: phân loại 4 cấp độ suy tim theo NYHA và phân loại suy tim theo 5 mức độ khó thở. Hai cách phân loại trên đều dựa vào mức độ gắng sức và triệu chứng cơ năng trên lâm sàng của người bệnh nên được đánh giá là tiện dụng nhất, phân loại được mức độ nặng nhẹ của suy tim một cách rõ ràng, cụ thể.

2. Phân loại cấp độ suy tim theo NYHA

Cách phân loại của hội tim mạch New York (NYHA) đang được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo đó, tình trạng suy tim của bệnh nhân được đánh giá dựa trên mức độ hoạt động thể lực và các triệu chứng cơ năng của bệnh nhân, chia thành 4 mức độ.

Suy tim độ 1: được coi là suy tim tiềm tàng, bởi người bệnh vẫn hoạt động thể lực và sinh hoạt bình thường, không có hiện tượng khó thở, mệt mỏi, hồi hộp. Bình thường rất khó để phát hiện bệnh ở giai đoạn này.

Suy tim độ 2:  suy tim nhẹ, người bệnh bị hạn chế nhất định trong các hoạt động thể lực, sinh hoạt hàng ngày, khi nghỉ ngơi thì không có triệu chứng gì nhưng khi hoạt động gắng sức nhiều thì thấy khó thở, mệt mỏi, đánh trống ngực.

Suy tim độ 3: là mức độ suy tim trung bình nặng. Ở giai đoạn này, bệnh nhân bị hạn chế khá nhiều trong các hoạt động thể lực, sinh hoạt hàng ngày. Khi nghỉ ngơi, các triệu chứng được thuyên giảm, nhưng khi hoạt động gắng sức dễ bị khó thở, mệt mỏi, đánh trống ngực. Đây chính là lý do mà người bệnh khi chuyển sang suy tim cấp độ 3 rất lo lắng về bệnh tật. Vì thời gian nay họ phải nhập viện, điều trị thường xuyên hơn.

Suy tim độ 4: đây là suy tim nặng, người bệnh không thể thực hiện bất kỳ hoạt động thể lực nào mà không thấy khó chịu, sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng nhiều, khó thở xuất hiện cả lúc nghỉ ngơi, bệnh nhân chỉ có thể làm được những việc nhẹ.

Khi nào bệnh nặng,khi nào bệnh nhẹ: 

Suy tim độ 1 và 2 là ở giai đoạn nhẹ, gần như không có triệu chứng hoặc nếu có cũng không rõ ràng nên phần lớn các bệnh nhân thường không nhận ra hoặc đi khám bị chẩn đoán nhầm thành các bệnh lý đường hô hấp. Sang giai đoạn 3 và 4 là thời điểm suy tim đã tiến triển trở nặng, các triệu chứng cơ năng đặc trưng như khó thở, mệt mỏi, sưng phù biểu hiện một cách rõ rệt làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh.

3. Phân loại suy tim theo 4 mức độ khó thở

Theo GS. TS Phạm Gia Khải – Nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, phân loại suy tim theo mức độ khó thở cũng có thể chia thành các giai đoạn như sau:

– Giai đoạn bắt đầu : không khó thở khi gắng sức.

– Giai đoạn 1: khó thở khi gắng sức.

– Giai đoạn 2: không cần gắng sức cũng cảm thấy khó thở.

– Giai đoạn 3: khó thở trong các hoạt động nhẹ nhàng thường ngày như đánh răng, rửa mặt.

– Giai đoạn 4: khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi.

Gia đoạn nào là bệnh đang trở nặng : 

Trong 5 giai đoạn của suy tim, khi bước sang giai đoạn 2, triệu chứng khó thở xuất hiện trong các hoạt động bình thường không cần gắng sức, người bệnh có thể cảm nhận được rõ ràng sự suy giảm sức khỏe của bản thân, đó là dấu hiệu của bệnh suy tim đang dần trở nặng. Khi đó, bệnh nhân cần tới ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị tích cực, kìm hãm sự phát triển của bệnh và kéo dài tuổi thọ. 

Theo Quỳnh Anh