Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân nhồi máu cơ tim tại Việt Nam đang có khuynh hướng ngày càng tăng. Đây là một chứng bệnh rất nguy hiểm với nhiều biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh.

Theo thống kê gần đây, mỗi năm có 2,5 triệu người tử vong do nhồi máu cơ tim (NMCT), trong đó, 25% bệnh nhân chết trong giai đoạn cấp tính của bệnh. Tỷ lệ này tăng lên 5-10% sau vài năm. Tại Hungari, nước xếp thứ 10 trên thế giới về số người bị nhồi máu cơ tim. Tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch chiếm 47% tổng số tử vong chung, trong đó 60% tử vong do bệnh mạch vành mà đứng đầu là nhồi máu cơ tim. Ở Việt Nam thì tỷ lệ NMCT ngày càng có khuynh hướng tăng rõ rệt, diễn biến phức tạp và có nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh

1, Các triệu chứng điển hình hay gặp

Triệu chứng điển hình nhất đó là các cơn đau ngực với cảm giác đau như bị đè ép, bóp chặt ở giữa ngực, diễn ra trong khoảng thời gian 5-15 phút. Các cơn đau này có thể lan lên vai, cổ, hàm hoặc lan dọc theo cánh tay, đặc biệt là tay trái kèm theo triệu chứng như: vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt, bất tỉnh, mệt nhọc, khó thở, tái nhợt, tim đập mạnh.
Việc chuẩn đoán nhồi máu cơ tim có thể dựa trên những biến đổi trên điện tâm đồ và các thay đổi về nồng độ men tim và troponin. Việc chụp động mạch vành sẽ xác định được mạch nào bị nghẽn. Đây là cách chắc chắn nhất để xác định, định dạng và quyết định phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim. 
2, Nhồi máu cơ tim để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm
Suy tim là biểu hiện thường gặp trong 2 tuần đầu, nhất là trên những bệnh nhân đã bị NMCT cũ, hoặc trên những người bị thể nặng, rộng, có cơn đau kéo dài. Trụy mạch biểu hiện bằng huyết áp tụt, mạch nhanh, yếu, vã mồ hôi. Suy tim trái cấp tính biểu hiện bằng cơn khó thở kịch phát, phù phổi cấp, mạch nhanh, tiếng ngựa phi. Một  số biến chứng nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền nhĩ – thất, tai biến tắc nghẽn mạch…
Đặc biệt  trong 5 – 10% trường hợp còn có thể xảy ra vỡ tim hoặc số ít đã bị đứt cột tim. Nguy hiểm hơn nữa là do cơn nhịp nhanh thất, rung thất, tắc mạch phổi lớn, vỡ tim, trụy mạch nặng dẫn đến tử vong. 
3, Các biện pháp phòng ngừa nhồi máu cơ tim

Bệnh mạch vành chỉ là một tình trạng bệnh lý mà trong đó, lòng mạch bị hẹp lại hoặc bị tắc nghẽn. Khi lòng mạch bị hẹp tới một mức độ nào đó thì dòng máu đến nuôi tim không đủ, dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim. Đặc biệt, khi xuất hiện mảng xơ vữa trong lòng mạch hoặc cục huyết khối sẽ làm bít tắc hoàn toàn động mạch vành gây thiếu máu cơ tim cấp, dẫn đến đột quỵ hoặc các tổn thương não.

Tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp rất cao. Tuy nhiên các bệnh lý tim mạch và đột quỵ có thể phòng chống được bằng chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, phù hợp với lứa tuổi

 Theo Huy Hùng 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tư vấn ngay
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo