1.  Bưởi phòng bệnh tim mạch rất tốt

Theo nhiều kết quả nghiên cứu đã kết luận, bưởi có tác dụng làm giảm lượng cholesterol nên có tác dụng tốt để phòng chống bệnh tim mạch. Ngoài ta ăn bưởi còn giảm bớt mức độ tổn hại của thành mạch. Đặc biệt, Vở bưởi có thể  ngăn cản việc hấp thụ cholesterol của ruột non do có chứa tinh chất dầu trong vỏ bưởi, có thể uống nước ép trái bưởi cho thêm tinh dầu vỏ bưởi.

2. Táo phòng chống xơ cứng động mạch

Từ xa xưa, táo là loại hoa quả rất tốt được người cổ Hy Lạp coi táo là “thuốc thanh xuân”. Tất cả các loại táo đều tốt để phòng bệnh. Y học hiện đại cũng khuyên các bệnh nhân tuỳ theo bệnh mà ăn các loại táo khác nhau. Kết quả nghiên cứu cho thấy, người bệnh xơ cứng động mạch mỗi ngày ăn 300g táo trong thời gian dài, hiện tượng xơ cứng đã giảm.

3. Người bị bệnh tim nên ăn nhiều khoai tây

Do người bị bệnh thường dùng thuốc lợi tiểu, dễ gây mất kali cho cơ thể. Khoai tây có tác dụng bổ sung kali, bổ sung protit, khoáng chất và vitamin.

4. Hành tây giảm cholesterol, hạ huyết áp bảo vệ tim

Theo nghiên cứu thực tế cho thấy hành tây giúp phòng chống bệnh động mạch vành rất tốt, và đặc biệt trong hành tây chứa các chất chống oxy hóa rất tốt, do vậy nó đặc biệt tốt với phụ nữ. Hành là loại gia vị thông dụng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, canxi, phốtpho, sắt… Các thành phần này trong hành có những chất giúp làm giảm sự lắng đọng cholesterol trên thành mạch máu và có thể phá huỷ các chất gây tắc nghẽn trong mạch máu, giảm tích tụ tiểu cầu, giảm thiếu máu cục bộ, tránh tổn thương mạch, từ đó có tác dụng phòng bệnh tim… Bạn có thể dùng hành, hành tây (không hạn chế số lượng), dùng làm rau ăn có tác dụng hạ huyết áp. Ngoài ra, có một sô loại cà rốt, cải thảo, bí xanh, cà tím, cà chua, nho đỏ cũng có tác dụng tương tự.

5. Ăn cà chua sống tốt cho tim mạch

Cà chua có tác dụng bảo vệ tim và hạ tỷ lệ phát bệnh tim. Do trong cà chua có chứa một chất chống ôxy hoá rất mạnh, có thể phòng chống tổn thương cho tế bào cơ tim. Mỗi ngày nên ăn một của cà chua, có thể giúp cho bệnh tim mạch. Cũng không nên uống quá nhiều mà chỉ nên giới hạn 200 ml/ngày. Chú ý lựa chọn cà chua sạch và không nên ăn lúc đói, vì cà chua có lượng acid lớn, nếu ăn vào nó sẽ kết hợp với dịch chua trong dạ dày trở thành hợp chất không hoà tan làm áp lực trong dạ dày tăng cao, dễ dẫn tới đau dạ dày. Vì vậy nên ăn cà chua sống cùng bữa ăn.

6. Ăn thực phẩm giàu vi chất đồng

Xơ cứng động mạch vành dẫn đến bệnh tim do cơ thể thiếu đồng dẫn đến lượng cholesterol tăng cao, dẫn tới xơ cứng động mạch vành mà gây ra bệnh tim. Cơ thể chỉ cần cung cấp 2-3 mg đồng sẽ thỏa mãn nhu cầu của cơ thể. Các loại thực phẩm giàu vi chất đồng như tôm, cá, lạc, vừng, gan hoặc các loại gà, vịt, ngỗng.

7. Trà nóng phòng chữa bệnh tim mạch

Uống nước chè xanh mỗi ngày có tác dụng rất tốt chữa bệnh tim mạch. Vì trong chè xanh chứa các chất oxy hóa mạnh có tác dụng bảo về cơ tim. Ngoài ra các hợp chất tự nhiên của thảo mộc chẳng những có thể làm sạch những chất xơ vữa trên thành mạch, làm cho thành mạch dần dần trở lại bình thường, mà còn có thể phòng chống sự lắng đọng cholesterol trên thành mạch, chống phát sinh xơ cứng động mạch.

Theo Hà Bùi