1. Suy tim là tình trạng phố biến

Đây là một tình trạng phổ biến xảy ra khi cơ tim không thể bơm đủ lượng máu từ tim tới các cơ quan khác trong cơ thể nhằm đáp ứng nhu cầu máu và oxy. Khoảng 5.1 triệu người tại Mỹ mắc phải căn bệnh mạn tính này. Trong thực tế, số lượng người phải nhập viện điều trị y tế vì suy tim nhiều hơn tất cả các loại ung thư cộng lại. Khoảng 40.000 người mỗi năm mắc mới bệnh suy tim.

2. Ai cũng có nguy cơ bị suy tim

Mặc dù phổ biến hơn ở người lớn tuổi (từ 65 trở lên), bệnh suy tim có thể xảy ra với bất cứ ai, kể cả trẻ em. Ví dự bệnh có thể gặp ở các trường hợp trẻ bị dị tật ở tim khiến cơ tim hoạt động không hiệu quả. Nhiễm virus cũng có thể dẫn đến suy tim ở trẻ em. Ngoài ra một số loại thuốc điều trị ung thư ở trẻ em có khả năng gây tổn hại cơ tim. Trong khi đó, suy tim ở người già chủ yếu do: huyết áp cao không điều trị, bệnh cơ tim thiếu máu, nhồi máu cơ tim, bệnh van tim (hẹp, hở van 2 lá, hẹp hở van động mạch chủ), bệnh tim bẩm sinh không điều chỉnh bằng phẫu thuật (hẹp van động mạch phổi, còn ống động mạch…), viêm cơ tim, suy thận mạn tính, loạn nhịp tim kéo dài…

3. Một số người có nguy cơ suy tim cao hơn người khác

Lão hóa có thể làm suy yếu tim. Đó là lý do tại sao suy tim phổ biến hơn ở những người lớn tuổi. Nam giới hay bị suy tim hơn so với phụ nữ. Người Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng bị suy tim hơn so với người thuộc các chủng tộc khác.

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này, một trong số đó là béo phì. Trọng lượng cơ thể quá lớn sẽ làm gia tăng áp lực lên tim. Thừa cân cũng là một yếu tố nguy cơ bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2, cả hai đều làm tăng nguy cơ suy tim.

4. Suy tim tiến triển chậm theo thời gian

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh – Bệnh viện Thu Cúc: “Suy tim thường không xảy ra bất ngờ như nhồi máu cơ tim. Trái tim sẽ không ngừng làm việc đột ngột. Thay vào đó, suy tim phát triển từ tổn thương tim. Các thiệt hại tích tụ khi tim không hoạt động hiệu quả như bình thường. Một cơn nhồi máu cơ tim hay các bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp cao… có thể là nguyên nhân khiến tim bị tổn thương và suy yếu từ từ”.

5. Suy tim dao động từ nhẹ đến nặng

Suy tim thường bắt đầu với mức độ trung bình. Lúc đầu người bệnh không bị giới hạn trong tất cả các hoạt động. Họ không cảm thấy mệt mỏi hay khó thở. Tuy nhiên, qua thời gian khi trái tim yếu dần đi, mức độ suy tim cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, mệt mỏi ngay cả khi thực hiện những hoạt động đơn giản bình thường trước đây.

6. Nhiều người không biết mình bị suy tim

Nhiều người bị suy tim nghĩ rằng các triệu chứng của họ chỉ là biểu hiện bình thường của quá trình lão hóa. Điều này là do các triệu chứng của suy tim thường không rõ ràng. Chúng có thể khá giống với dấu hiệu phổ biến của sự lão hóa, chẳng hạn như rất dễ bị mệt. Hoặc người bệnh nhầm lẫn các triệu chứng của suy tim cho các điều kiện khác. Ví dụ, khó thở cũng có thể là một căn bệnh phổi, hen suyễn và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính).

7. Có nhiều cách để ngăn ngừa suy tim

Tập luyện thể thao để giảm nguy cơ suy tim

Bạn có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn suy tim bằng cách điều chỉnh lối sống hàng ngày. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng để giảm nguy cơ suy tim. Với những người có thói quen hút thuốc, nên cố gắng bỏ. Hạn chế uống rượu bia cũng là điều cần làm. Giảm cân và tập thể dục thường xuyên là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra cần điều trị và kiểm soát nếu mắc phải các bệnh lý làm tăng nguy cơ suy tim như bệnh tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Thanh Thảo